Cách bán hàng qua mạng hiệu quả trên Facebook

Bán hàng qua mạng bằng Facebook là cách bán hàng online hiệu quả nhất hiện nay

Tại Việt Nam, hơn 70% người dùng sử dụng Facebook có độ tuổi từ 18 đến 40. Nhu cầu mua sắm trong độ tuổi này cực kỳ lớn. Vì vậy, bạn muốn bán hàng qua mạng thì không thể bỏ qua 1 kênh hiệu quả này.

Bán hàng qua mạng trên Facebook hiệu quả

Bán hàng qua mạng trên Facebook hiệu quả

Với độ tuổi trên, bạn sẽ dể dành tìm kiếm được khách hàng tiềm năng cho sản phẩm của mình nhằm đạt hiệu quả cao nhất cho bussiness của bạn.

Facebook là hệ thống cho phép mọi người kết nối với nhau và sức lan tỏa của Facebook là rất lớn. Vì vậy, bạn có thể thấy 1 bài post của 1 người nào đó mặc dù người đó không nằm trong danh sách bạn bè của bạn. Nếu bài post này là 1 bài viết về bán hàng thì chúc mừng bạn, bạn đã tiếp cận được 1 khách hàng tiềm năng.

Profile và Fanpage Facebook là 2 công cụ miễn phí tuyệt vời giúp bạn tiềm kiếm, chăm sóc, bán hàng cho khách hàng tiềm năng.

Group facebook là mỏ vàng của bạn nếu bạn biết khai thác, khách hàng tiềm năng của bạn được nhóm lại trong các group này.

Ngoài ra, Facebook Ads cũng là công cụ hữu hiệu giúp bạn target sâu, đúng đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn. Tuy nhiên, bạn phải trả phí khi sử dụng công cụ này.

Cho dù bạn lựa chọn cách bán hàng qua mạng trên Facebook miễn phí hoặc có phí thì bạn cần phải học được cách sử dụng đúng cách để đạt được lợi ích cao nhất.

Và trong bài viết này HCCG sẽ đi qua một số cách làm sao để bán hàng qua mạng trên Facebook. Bắt đầu nhé.

1. Các sai lầm cần tránh khi bán hàng qua mạng trên Facebook

Các lỗi cần tránh khi bán hàng qua mạng trên Facebook

Các lỗi cần tránh khi bán hàng qua mạng trên Facebook

Trước hết, bạn cần tránh các sai lầm sau khi bán hàng qua mạng trên Facebook.

Sử dụng tool Facebook

Bạn có thể tìm được rất nhiều tool Facebook như tool tự động kết bạn, tool tạo nick tự động…. Và chắc chắn rằng hiệu quả không cao khi bạn sử dụng vì:

 • Tool tự động kết bạn sẽ giúp bạn có 5000 bạn nhưng rất nhiều trong số đó chỉ là nick ảo, sửu nhi, …. không phải là khách hàng tiềm năng của bạn, chỉ thêm rác Facebook của bạn.
 • Khả năng cao bạn sẽ bị checkpoint của Facebook và tài khoản của bạn sẽ bị khóa.

Không sử dụng tool khi bán hàng qua mạng trên Facebook, việc kết nối phải thật sự tự nhiên. Bạn có 2000 khách hàng tiềm năng so với bạn có 100.000 người toàn là nick ảo, trẻ trâu… thì bạn sẽ chọn cài nào ?

Spam bài bán hàng.

Đây là sai lầm thứ 2 mà bạn cần tránh vì người dùng rất ghét các bài viết bán hàng đập vào mắt họ. Bạn không xây dựng được mối quan hệ, họ chưa biết bạn là ai, họ chưa TIN bạn nên chắc chắn bạn sẽ không bán được hàng.

Không được spam bài viết bán hàng.

Không phân tích, xác định khách hàng tiềm năng.

Bạn không sử dụng tool, bạn bắt đầu đi kết bạn bừa, gặp ai cũng kết bạn thì bạn lại mắc sai lầm 1.

Vì vậy, bạn cần phải biết được khách hàng tiềm năng mình ở đâu? Họ Like Fanpage nào, họ nằm trong group nào … trước khi kết bạn với họ.

Copy bài viết

Đây là sai lầm nghiêm trọng. Nội dung bán hàng bắt buộc bạn phải tự viết, tự sáng tạo.

Bạn copy từ người khác chắc chắn sẽ không hiệu quả và Facebook sẽ đánh giá không cao bài viết bán hàng của bạn.

Bạn xem thêm cách tối ưu chi phí quảng cáo Facebook để đạt 50-100 đơn hàng /ngày hoặc đăng kí học ngay các module học Facebook miễn phí tại Unica. Click đăng ký học miễn phí Facebook.

2. Các cách bán hàng online trên Facebook

Có 3 cách bán hàng online trên Facebook như sau:

Bán hàng qua mạng bằng profile, Fanpage

Một tài khoản Facebook sẽ có 1 profile cá nhân, mỗi profile bạn được kết bạn tối đa 5000 người. Mỗi 1 tài khoản Facebook có thể tạo ra rất nhiều Fanpage, mỗi Fanpage có 1 profile khác nhau.

Bán hàng bằng group

Trên Facebook có rất nhiều group, nếu bạn biết khai thác thì đây chính là mỏ vàng của bạn.

Bạn cũng có thể tự tạo group Facebook và mời gọi mọi người vào group của bạn.

Bán hàng bằng profile, Fanpage hoặc group có thể nói là cách bán hàng online không cần vốn trên Facebook. Để tiếp cận nhanh và nhiều khách hàng tiềm năng hơn, bắt buộc bạn cần sử dụng thêm tính năng Facebook Ads.

Bán hàng bằng FB Ads

Đây là tính năng quảng cáo của Facebook. Bạn cần cách bán hàng online đắt khách thì Facebook Ads giúp bạn tiếp cận được nhiều và chính xác đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn.

Tại Unica đang miễn phí các module về xây dựng và phát triển Fangepage, cách sáng tạo nội dung Facebook. Bạn có thể đăng ký học ngay tại đây. Click đăng ký học miễn phí Facebook.

3. Xây dựng các kênh bán hàng qua mạng miễn phí trên Facebook

Phần này HCCG sẽ chỉ rõ 1 số bước cần làm khi bán hàng qua mạng bằng các kênh trên.

Profile cá nhân

Profile cá nhân thích hợp khi bạn bán các sản phẩm nhỏ, sử dụng thương hiệu cá nhân để bán hàng.

Khi bạn tạo tài khoản Facebook, bắt buộc phải thực hiện các công việc sau:

 • Khai báo rõ họ tên của bạn (trùng với CMND, GPLX, Passport) để bạn có thể lấy lại được tài khoản khi vô tình bạn bị checkpoint Facebook.
 • Xác nhận đầy đủ email, số điện thoại. Phải có ảnh avatar, banner rõ ràng. Ảnh avatar nên là ảnh thật của bạn để tạo lòng tin cho khách hàng.
 • Đặt tên phụ sau tên của bạn. Up các ảnh về sản phẩm dịch vụ của bạn. Tiềm kiếm khách hàng tiềm năng và bắt đầu kết bạn.

Khi đăng bài lên profile cá nhân, bạn phải lưu ý như sau:

 • Post các bài viết mang thông tin hữu ích về sản phẩm, dịch vụ của bạn, các thông tin hài hước … để tăng sự tương tác.
 • Tham gia group, tương tác group liên quan, trả lời comment các sản phẩm liên quan đến bạn.
 • Công thức 10 bài post thì chỉ có 1 bài post là bán hàng.

Sử dụng Fanpage để bán hàng qua mạng.

Bạn cần mở rộng việc kinh doanh, nâng cao thương hiệu thì Fanpage sẽ phù hợp với Bạn.

Bạn linh hoạt đặt tên Fanpage theo tên thương hiệu, cửa hàng của bạn thay vì bắt buộc đặt tên như profile. Ngoài ra Fanpage hỗ trợ tốt hơn việc thống truy cập, lượng tương tác, hỗ trợ quảng cáo tốt hơn profile.

Khi tạo ra Fanpage, bạn cũng cần phải up ảnh avatar, baner, đặt tên cho Fanpage của bạn. Lưu ý:

Tên Fanpage nên cụ thể, rõ ràng, kèm tên sản phẩm VD: bạn đang bán mỹ phẩm, bạn có thể đặt là. Mỹ phẩm ABC – Trị mụn hiệu quả hoặc bất kỳ tên gì bạn thích. Bạn click xem thêm cách bán mỹ phẩm online hiệu quả.

Bạn phải đặt tên tiếng Việt, không đặt tên là địa chỉ website hoặc quá ngắn người dùng không hiểu sản phẩm của bạn là gì.

Người dùng sẽ tìm kiếm tên sản phẩm hoặc dịch vụ nên tên của bạn dể tìm thấy (hoặc chuẩn SEO) thì Fanpage của bạn sẽ có nhiều người truy cập.

Bán hàng qua mạng trên group Facebook

Bạn có thể tự tạo group trên Facebook và mời bạn bè vào group đó hoặc có thể tham gia vào các group có sẳn trên Facebook.

Cho dù là group bạn tạo hay bạn tham gia vào thì bắt buộc bạn cũng phải post các thông tin hữu ích, chia sẽ cho người dùng trước như trên. Nếu là bạn thì chắc chắn bạn cũng sẽ rất ghét xem chỉ toàn là tin bán hàng.

Đa số các group có thành viên lớn thì bài viết của bạn sẽ dể bị trôi đi rất nhanh và không tiếp cận được ai. Bạn lưu ý, group có số lượng người vừa phải,  admin quản lý group càng nghiêm ngặc thì group đó càng chất lượng.

Bạn phải tạo mối quan hệ thật tốt để tăng tính tương tác nhằm tiếp cần nhiều hơn khách hàng tiềm năng.

Chắc chắn không có con số cụ thể số lượng group bao nhiêu thành viên là phù hợp tuy nhiên bạn có thể tham gia vào group, post bài do thám các group rồi từ đó chọn ra các group hiệu quả.

Hãy thẳn tay không tham gia ngay các group không mang lại hiệu quả vì nó chẳn giúp ích được gì cho bạn.

Bạn hãy chăm chỉ trong khoảng 1 tháng, chắc chắn bạn sẽ chọn được các group phù hợp với bạn.

Bán hàng qua mạng bằng quảng cáo Facebook

Quảng cáo với Facebook Ads giúp bạn mau chóng tiếp cận được khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, để sử dụng quảng cáo hiệu quả, tối ưu được chi phí thì bạn có thể tham gia các khóa học online về Facebook hoặc thuê người chạy quảng cáo Facebook giúp bạn.

Xem thêm cách tối ưu chi phí quảng cáo Facebook để đạt 50-100 đơn hàng /ngày hoặc  Click đăng ký học miễn phí Facebook.

4. Viết nội dung gì để bán hàng qua mạng hiệu quả trên Facebook

Xây dựng nội dung bán hàng qua mạng trên Facbook

Xây dựng nội dung bán hàng qua mạng trên Facbook

Cho dù Fanpage hoặc profile của bạn rất đẹp nhưng nội dung bài post sơ xài, nội dung thiếu sáng tạo thì chắc chắn người dùng sẽ rời khỏi trang của bạn.

Nội dung góp phần quan trọng giúp bạn thành công trong việc bán hàng. Đã có rất nhiều người thành công trong việc bán hàng qua mạng, người khác làm được chắc chắn bạn sẽ làm được.

Gợi ý bạn các nội dung có thể post như sau:

 • Chia sẽ các thông tin hữu ích hoăc các bức ảnh có tính ảnh hưởng cộng đồng.
 • Tặng quà miến phí cho fan của bạn
 • Cung cấp các lời khuyên, giải pháp, ý tưởng trong việc sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn
 • Chia sẽ những tin tức có liên quan đến lĩnh vực của bạn
 • Chia sẽ mô tả ngắn về sản phẩm sắp công bố
 • Kêu gọi hành động trong bài post của bạn: like, share, coment…

Ngoài các nội dung trên, bạn cũng có thể post Video lên Facebook để tăng sự tương tác với người dùng. Nội dung Video có thể là hướng dẫn sử dụng, livestream…. Xem thêm cách làm video quảng cáo sản phẩm

5. Khóa học bán hàng qua mạng với Facebook từ A-Z

Bán hàng qua mạng bằng Facebook từ A đến Z

Bán hàng qua mạng bằng Facebook từ A đến Z

Để thành thạo và sử dụng được hết các tuyệt chiêu về Facebook, bạn cần tham gia khóa học này để đạt được lợi ích cao nhất.

Bạn sẽ học được cách tạo Fanpage chuẩn Seo, cách tạo, quản lý nhiều tài khoản Facebook và đặc biệt bạn sẽ nắm được toàn bộ kiến thức Facebook Ads từ đó có thể tối ưu được các chiến dịch quảng cáo của mình trên Facebook.

Khóa học đang miễn phí 2 module là Xây dựng và phát trển Page và module sáng tạo nội dung bài viết trên Facebook. Bạn có thể đăng ký học tại đây.

Bình thường giá của khóa học là 700.000 VNĐ nhưng bạn đăng ký theo link bên dưới sẽ được giảm 40% học phí, giá của khóa học là 420.000 VNĐ. Quá tuyệt vời !!!

Unica có thể thay đổi chính sách giá bất cứ lúc nào. Vì vậy, khi Bạn quây trở lại đăng ký mà giá không còn là 420.000 VNĐ nữa thì đồng nghĩa với việc Bạn sẽ phải bỏ ra chi phí nhiều hơn để sở hữu khóa học này.

Hãy đảm bảo hành động thật nhanh để có được kiến thức tốt nhất với khoảng đầu tư nhỏ nhất.

Bạn không có bất kỳ rủi ro nào. Nếu bạn không hài lòng với chất lượng khóa học, bạn có thể yêu cầu Unica hoàn tiền cho bạn.

P.S: Bạn có thể áp dụng được ngay các tuyệt chiêu này vào công việc kinh doanh của mình sau khi hoàn thành 7 giờ 21 phút học tập online.

Câu hỏi: Tôi có nhận được sự hỗ trợ trong quá trình học không?

Trong quá trình học, Bạn sẽ được hỗ trợ từ Giảng Viên, được tham gia vào group kín để nhận được các tài liệu, hướng dẫn.

6. Quà tặng kèm

Khi Bạn đã hoàn thành đăng ký khóa học này theo link trên, đừng quên gửi về email: hccg.wisdom@gmail.com cho mình với subject là: “Quà tặng Facebook từ A-Z” với các thông tin sau:

 • Họ và Tên của Bạn
 • Email đăng ký của Bạn
 • Mã đơn hàng tại Unica

Mình sẽ gửi tặng Bạn các món quà giá trị:

 • Giáo trình dạy Facebook từ cơ bản đến nâng cao (file PDF)
 • Gần 300 mẫu quảng cáo Facebook hiệu quả
 • Sách Facebook Ads A-Z, SEO Facebook, 101 ý tưởng đăng bài nghệ thuật trên Facebook, Cách thiết lập Fanpage với 10k fan

7. Tổng Kết

Ngoài việc bán hàng trên Facebook thì việc xây dưng 1 website riêng để quảng bá sản phẩm dịch vụ của bạn là rất cần thiết. Các thiết lập như thế nào, cách seo website như thế nào, HCCG sẽ có bài viết hướng dẫn trong thời gian tới.

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG